Thủ thuật máy tính

[Tổng Hợp] Các Lỗi Máy Tính Thường Gặp & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Ngày nay máy tính là phương tiện không thể thiếu trong công việc hàng ngày của chúng ta. Trong thời gian sử dụng dài, máy tính có thể gặp một số trục trặc gây ảnh hưởng đến quá trình học tập, làm việc của bạn.

Đối với những người thành thạo về máy tính thì sẽ không khó để tìm ra nguyên nhân, tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về công nghệ thì sẽ khó hơn rất nhiều. Dưới đây là tổng hợp các lỗi máy tính thường gặpAzooovn.com tổng hợp dành cho bạn, cùng theo dõi nhé!

#1. Máy tính bị treo

Đây là một lỗi khá phổ biến khi sử dụng laptop trong thời gian dài. Lỗi này thường do xung đột phần mềm khi cài đặt, chạy nhiều chương trình cùng lúc, đôi khi cũng do driver máy bị lỗi. Lỗi phần mềm khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần cho đĩa cài đặt vào máy tính và cài đặt lại phần mềm.

Ngoài ra còn có một lý do khiến CPU quá nóng do sự cố với bộ tản nhiệt hoặc quạt làm mát. Lỗi này bạn chỉ cần tháo CPU và vệ sinh một số bộ phận như quạt tản nhiệt, RAM, gắn keo tản nhiệt ổ cứng … Đôi khi nguyên nhân cũng do ổ cứng của máy bị va đập, trường hợp này bạn nên quay lại up dữ liệu trước khi sửa chữa hoặc thay ổ cứng mới.

các lỗi máy tính thường gặp
Máy tính bị treo

#2. Các lỗi máy tính thường gặp: Lỗi ổ cứng

Trong các lỗi máy tính thường gặp thì lỗi ổ cứng là phổ biến hơn cả. Khi gặp lỗi này, bạn sẽ thấy một cú nhấp chuột mỗi khi máy tính truy cập dữ liệu trên ổ cứng. Nếu gặp sự cố này thì cách hữu hiệu nhất là bạn nên thay một ổ cứng mới.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số phần mềm để sửa lỗi ổ cứng như Norton Save & Restore 2.0 hay HDD Regenerator, đây cũng là một trong những cách sửa lỗi ổ cứng khá hiệu quả mà bạn có thể thử. Tuy nhiên, bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu của mình để tránh mất mát trong quá trình sửa lỗi nhé.

#3. Máy tính bị mất mạng Internet

Dấu X màu đỏ xuất hiện thì chắc chắn là không có tín hiệu gì cả. Ngay cả mạng LAN cũng bị mất. Để khắc phục tình trạng này, hãy làm như sau:

Kiểm tra xem cáp mạng có bị lỏng hay không, cáp mạng có bị cắt hoặc thiếu hạt mạng không. Bạn có thể thử cắm một đầu khác của cáp mạng nếu vẫn không được, hãy tiếp tục.

Kiểm tra xem modem, trung tâm hub đã bật và đèn tín hiệu đã sáng chưa. Kiểm tra xem dây đã được cắm vào Switch, bộ định tuyến hoặc modem chưa.

Kiểm tra xem máy tính của bạn có đủ trình điều khiển hay không bằng cách nhấp chuột phải vào (This PC) -> chọn Manager -> chọn Device Manager (Dấu chấm than màu vàng có nghĩa là máy tính của bạn đang thiếu trình điều khiển). Giải pháp là tải và cài đặt driver cho máy tính và kiểm tra xem lỗi mất mạng internet đã được sửa chưa nhé.

#4. Lỗi màn hình xanh chết chóc

Blue Screen ‘of Death’ còn được gọi là màn hình xanh “chết chóc” hoặc lỗi mã STOP. Mỗi khi màn hình máy tính của bạn bỗng nhiên chuyển sang chữ trắng xanh và một kí hiệu mặt buồn xuất hiện cho thấy máy tính của bạn đang gặp phải lỗi nghiêm trọng này.

Nguyên nhân này đã dần trở thành nỗi ám ảnh của người dùng Windows. Có thể xuất hiện nếu sự cố nghiêm trọng khiến Windows tắt hoặc khởi động lại đột ngột. Bạn có thể thấy một thông báo cho biết “Windows đã được tắt để tránh làm hỏng máy tính của bạn”.

Những lỗi này có thể do sự cố phần cứng hoặc phần mềm. Nếu bạn đã thêm phần cứng mới vào PC của mình trước khi lỗi Màn hình xanh xuất hiện thì hãy tắt PC của bạn, gỡ bỏ phần cứng, sau đó thử khởi động lại.

Nếu gặp sự cố khi khởi động lại, bạn có thể khởi động PC ở Safe mode (chế độ an toàn). Cũng có phần mềm sửa ổ cứng bị hư nhẹ nhưng sẽ dễ tiếp tục, tốt nhất bạn nên thay ổ cứng mới để chữa dứt điểm lỗi này nhé.

các lỗi máy tính thường gặp
Lỗi màn hình xanh chết chóc

#5. Máy quá nóng

Laptop hoạt động lâu ngày sẽ bị nóng dẫn đến xung đột hoặc treo máy, do laptop dễ bị nóng hơn do dung lượng hệ thống nhỏ. Cũng không quá khó để khắc phục sự cố này bằng cách lau sạch cửa gió và bộ phận sưởi của máy bằng khăn vải hoặc chổi bàn phím.

Để ngăn bụi hình thành trong các cửa thoát khí, hãy sử dụng vải lọc trên các lỗ thông hơi. Tuy nhiên, cần chú ý không bịt hoàn toàn các lỗ thông hơi vì đó là nơi thoát khí ra ngoài để làm mát hoàn toàn hệ thống. Nếu giải pháp sử dụng bộ lọc không hoạt động, bạn có thể muốn nâng cấp BIOS hệ thống.

#6. Ổ đĩa chạy chậm

Sự cố này sẽ khiến các chương trình phải tải và chạy rất lâu cũng như rất mất thời gian. Giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này là chống phân mảnh, bạn chỉ cần chọn ổ đĩa muốn chống phân mảnh và nhấn phím Analyze bằng công cụ Windows Disk Defragmenter có sẵn trong hệ điều hành.

#7. Các lỗi máy tính thường gặp: Không thể sạc pin

Đây là lỗi phổ biến mà hầu như ai sử dụng laptop cũng mắc phải. Sau một thời gian sử dụng, pin của máy không còn, có khi chỉ vài phút là máy đã tắt nguồn. Giải pháp là bạn nên thay pin mới, nếu pin không bị hư hỏng quá nặng thì bạn có thể nâng cấp pin tại các dịch vụ sửa chữa laptop chuyên nghiệp, tuy giá rẻ hơn nhưng chắc chắn hiệu quả không bằng pin mới. 

Không thể sạc pin

Trên đây là tổng hợp các lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục hiệu quả nhất mà Azooovn.com muốn chia sẻ với bạn. Đừng quên like, share nếu thấy bài viết hữu ích nhé.

Chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button