Thủ thuật máy tính

5+ Cách Chụp Màn Hình Win 10 Nhanh Chóng “Trong 1 Nốt Nhạc”

Cách chụp màn hình máy tính win 10 là phương pháp cực kì hữu hiệu để bạn lưu trữ lại những thông tin, hình ảnh, nội dung xuất hiện trên màn hình một cách dễ dàng. Thay vì phải mất thời gian ghi lại những thông tin đó, chỉ với thao tác chụp ảnh màn hình, bạn có thể lưu lại toàn bộ màn hình hay bất cứ vùng hình ảnh nào bạn muốn. Cùng Azooovn điểm qua 5+ cách chụp màn hình win 10 cực nhanh qua bài viết dưới đây nhé!

Cách chụp màn hình máy tính win 10 tự động lưu

Chụp ảnh màn hình laptop, PC sử dụng win 10 có cơ chế tự động lưu vào thư mục có sẵn trên máy tính mà không cần thông qua các ứng dụng chỉnh sửa ảnh để lưu. Để thực hiện bạn có thể sử dụng tổ hợp phím chụp ảnh màn hình sau.

Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp 2 phím Windows + PrtSc (Print Screen). Ngoài ra có một số laptop có nút Prtsc phải sử dụng phím Fn để kích hoạt nên nếu không dùng cách trên bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + FN + PrtSc

cách chụp màn hình máy tính win 10
Nhấn tổ hợp 2 phím Windows + PrtSc

Sau khi nhấn tổ hợp phím tắt để chụp ảnh màn hình Win 10 và 8, ảnh sẽ được lưu vào thư mục Picture -> Ảnh chụp màn hình.

Lưu ý: tùy theo loại bàn phím hay laptop mà khi nhấn tổ hợp phím chụp ảnh màn hình, nút Prt Sc trên bàn phím sẽ có các chữ viết tắt khác như: PrtScn, Prnt Scrn, Print Scr, PrtSc …

Cách chụp ảnh màn hình win 10 nhanh chóng bằng Paint

Đây là cách chụp ảnh màn hình không chỉ Win 10 mà các phiên bản Win8, Win7 và Win XP đều có thể áp dụng.
Khi bạn muốn gửi nhanh một bức ảnh hiện có cho bạn bè qua tin nhắn hoặc đăng hoặc bình luận về bức ảnh trên mạng xã hội. Bạn có thể nhấn phím Prtsc (Print Screen) thường nằm ở góc trên cùng bên phải của bàn phím.

Sau đó bạn muốn gửi ảnh này qua tin nhắn hoặc đăng ảnh lên các mạng xã hội như Facebook, Zalo… thì bấm vào khung gửi tin nhắn hoặc đăng ảnh rồi nhấn Ctrl + V và nhấn gửi hoặc đăng ảnh.

Nếu muốn lưu hình ảnh này vào máy tính, bạn có thể sử dụng phần mềm có sẵn là Paint. Để mở phần mềm này, hãy nhập ‘paint’ vào thanh công cụ tìm kiếm, sau đó nhấn Ctrl + V và nhấn Ctrl + S để lưu hình ảnh vào thư mục bạn muốn.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn lưu một phần của màn hình, bạn có thể nhấp vào Chọn trong Paint. Sau đó nhấp chuột trái và kéo để tạo vùng bạn muốn rồi nhấn Ctrl + C rồi tạo Paint mới bằng Ctrl + N. Sau khi tạo xong trang Paint, nhấn Ctrl + V để dán ảnh và lưu lại.

Cách chụp màn hình bằng Snipping Tool

Ngoài những cách chụp ảnh màn hình máy tính thông thường bạn có thể sử dụng phần mềm cài sẵn trên Windows là Snipping Tool. Đây là một phần mềm khá tiện dụng khi có ý định lưu ảnh chụp màn hình máy tính.

Cách chụp ảnh màn hình win 10
Cách chụp màn hình bằng Snipping Tool

Để có thể mở và biết cách sử dụng Snipping Tool bạn có thể làm như sau:

Gõ tên phần mềm Snipping Tool vào thanh công cụ tìm kiếm của Windows, sau đó nhấp vào mở phần mềm.

Tại giao diện phần mềm, bấm vào mũi tên ▼ phía trên thanh công cụ, sẽ có 4 kết quả tùy chọn, bao gồm:

  • Free-form Snip (chụp màn hình tự do): chụp ảnh tự do tùy chọn bằng cách khoanh vùng trên màn hình
  • Rectangular Snip (chụp khung chữ nhật): chụp ảnh vào khung hình chữ nhật.
  • Window Snip (chụp cửa sổ): chụp ảnh một cửa sổ đang mở
  • Full-screen Snip (chụp full màn): chụp toàn màn hình

Với 4 tùy chọn chụp ảnh đa dạng của phần mềm này sẽ giúp bạn dễ dàng lưu thông tin trên màn hình nhanh nhất khi chụp ảnh màn hình laptop, PC.

Cách chụp ảnh màn hình Windows 10 bằng phần mềm Snip & Sketch

Snip & Sketch là công cụ giúp chụp ảnh màn hình nhanh hơn và dễ dàng hơn. Từ cửa sổ Snip & Sketch, nhấp vào nút New (Mới) ở phía trên bên trái để bắt đầu chụp ảnh màn hình.

Khi cửa sổ Snip & Sketch biến mất và ở vị trí của nó, bạn sẽ thấy một menu nhỏ ở đầu màn hình cho phép bạn chọn loại ảnh chụp màn hình bạn muốn chụp – hình chữ nhật, hình tự do hoặc toàn màn hình.

Sau khi chụp màn hình, hình ảnh được tải vào Snip & Sketch, bạn có thể chỉnh sửa theo ý muốn. Bạn cũng có thể tải xuống và lưu ảnh vào thiết bị của mình.

Cách chụp ảnh màn hình win 10
Phần mềm Snip & Sketch

Sử dụng thanh Game Bar

Bạn có thể sử dụng Game bar bằng cách nhấn phím Windows + phím G để khởi chạy Game bar. Từ đây, bạn có thể nhấp vào nút ảnh chụp màn hình trong thanh Trò chơi hoặc sử dụng phím tắt mặc định của Windows + Alt + PrtScn để chụp ảnh màn hình toàn màn hình.

Để đặt phím tắt chụp màn hình thanh Game bar (Trò chơi) của riêng bạn, hãy chuyển đến Settings (Cài đặt) -> Gaming -> Game bar (thanh trò chơi). Sau một thời gian sao lưu, hãy bật Game bar từ trang cài đặt này bằng cách đảm bảo đã bật Record game clips, screenshots, and broadcast using Game bar (Ghi clip trò chơi, ảnh chụp màn hình và chương trình phát sóng bằng Game bar).

Bài viết trên đây Azooovn đã chia sẻ đến bạn 5+ cách chụp màn hình máy tính win 10 nhanh và đơn giản nhất. Nếu bạn còn phương pháp nào hay hơn, hãy comment dưới bài viết để mọi người cùng biết nhé.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button