Thủ thuật máy tính

Cách Ghost Lại Máy Tính “Thành Công 100%” Trong 5 Phút

Cách ghost lại máy tính là thủ thuật giúp sao lưu lại dữ liệu một ổ cứng máy tính để khi bạn cài win bị lỗi thì vẫn có thể lấy lại dữ liệu của mình một cách dễ dàng. Ngoài ra, ghost win là phương pháp tăng tốc máy tính khi máy tính bị nhiễm virus, lỗi hệ thống nhanh hơn rất nhiều so với cài lại windows.

Vậy làm thế nào để ghost win? Để Azooovn bật mí cho bạn cách ghost lại máy tính cực nhanh qua bài viết dưới đây nhé!

Ghost lại máy tính là gì?

Ghost windows nghe có vẻ là một thủ thuật “cao siêu” nhưng thực chất nó bắt nguồn từ phần mềm ghost Norton, dùng để phân vùng lại ổ cứng. Mọi người thường gọi là ‘ghost lại máy’ để chỉ việc sao lưu dữ liệu sau đó cài đặt lại máy về trạng thái hiện tại như khi sao lưu.

Nói một cách đơn giản, ghost win là tạo bản sao cho windows, tại thời điểm thường là máy vừa được cài lại win để khôi phục lại hiện trạng nếu xảy ra lỗi. Vậy ghost win và cài lại win có gì khác nhau? Câu trả lời như sau: Nếu bạn ghost win thì sẽ khôi phục lại máy tính của bạn hoàn toàn giống với cài đặt, phần mềm cũng như dữ liệu khi tạo file ghost trên máy tính. Khi đó, cài lại win là khôi phục cài đặt mặc định của nhà sản xuất.

Khi nào cần ghost lại máy tính?

  • Người dùng cần ghost lại windows khi máy tính bị nhiễm virus nặng, khi không hài lòng với phiên bản máy tính mới hoặc đơn giản là cài lại Windows vì máy có dấu hiệu bị đơ, giật, lag.
  • Ghost win nhanh hơn cài lại windows và bản ghost sẽ mang đặc điểm cá nhân của chính người dùng và cũng tương thích với máy tính của người đó cũng như có tính ổn định hơn.

Ưu điểm của cách ghost lại máy tính

  • Nhanh chóng, tiện lợi, đồng thời tiết kiệm kha khá thời gian và công sức cho người dùng. Bạn chỉ mất 20-30 phút để hoàn thành, tùy thuộc vào dung lượng của file ghost.
  • Bạn không cần cài đặt gì cả nếu sử dụng fullsoft và đầy đủ driver.

Nhược điểm của ghost win

  • Hầu hết các bản ghost được chia sẻ trên mạng đều được chỉnh sửa theo ý thích của người đăng, và đã được cá nhân hóa.
  • Không phải bản ghost nào cũng tương thích hoàn toàn với windows. Bản ghost này có thể chạy tốt trên máy của người khác nhưng trên máy của bạn như rùa bò là chuyện bình thường.
  • Người tạo bản ghost có thể tắt và khóa chức năng bạn muốn sử dụng, bạn chỉ còn cách tìm bản ghost khác.
  • Sử dụng các bản ghost không rõ nguồn gốc sẽ khiến máy tính có nguy cơ bị nhiễm virus.
  • Sử dụng cách ghost lại máy tính khiến máy tính không thể hoạt động 100% hiệu suất.

Hướng dẫn cách ghost lại máy tính trong “một nốt nhạc”

Bước 1. Cài đặt Hiren Boot vào USB bằng Grub4dos (Ngoài Grub4dos còn có nhiều chương trình hỗ trợ cài và tạo USB Boot khác).

Sau khi thực hiện xong, bạn đã hoàn thành việc cài đặt Hiren Boot vào USB để khởi động. Trong Hiren Boot cũng tích hợp sẵn công cụ Norton Ghost để bạn ghost Windows 10.

Bước 2. Ghost Windows 10 bằng USB

Sau khi cài đặt xong Hiren Boot trên USB, hãy làm theo các bước sau để truy cập Norton Ghost:

Chọn Dos Programs (các chương trình Dos)

Cách ghost lại máy tính

Sau đó chọn Backup Tools (Công cụ sao lưu)

Chọn Norton Ghost 11.5.1 …

Cách ghost lại máy tính

Chọn Ghost (Normal) (Bình thường)

Bấm OK

Tiếp theo, bạn chọn Local -> Partition -> From Image như trong hình.

Cách ghost lại máy tính

Bây giờ bạn chọn đường dẫn đến file ghost Win 10 đã lưu trên máy tính và nhấn Open để mở.

Cách ghost lại máy tính

Chọn ổ cứng để giải nén file ghost.

Tiếp theo, bạn chọn phân vùng để giải nén file ghost. Lưu ý không chọn phân vùng lưu trữ dữ liệu vì sẽ mất hết dữ liệu sau khi ghost.

Nhấn Yes để tiếp tục.

Cách ghost lại máy tính

Quá trình giải nén file ghost sẽ diễn ra.

Sau khi ghost thành công Norton Ghost sẽ hiện ra bảng thông báo. Chọn Reset Computer (Đặt lại Máy tính) để khởi động lại máy tính.

Cách ghost lại máy tính

Như vậy là bạn đã thực hiện thành công cách ghost lại máy tính rồi. Không hề khó như bạn vẫn nghĩ phải không nào? Nếu còn gặp bất kì khó khăn nào trong các bước thực hiện, hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận để Azooovn.com giải đáp giúp bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button