Thủ thuật máy tính

Hướng Dẫn Cách Nén Và Giải Nén File Đơn Giản & Chi Tiết Nhất

Cách nén và giải nén file là một thủ thuật quan trọng khi sử dụng máy tính, nhất là đối với những người thường xuyên làm việc với các tệp tin, truyền, gửi hay nhận dữ liệu. Điều đó sẽ giúp tiết kiệm dung lượng và sắp xếp các tệp gọn gàng hơn. Cùng Azooovn.com tìm hiểu cách nén và giải nén File RAR, ZIP, PDF, … đơn giản nhất qua bài viết này nhé!

Nén File là gì? Giải nén File là gì?

Nén tệp được hiểu là hành động sử dụng thuật toán để loại bỏ các mã trùng lặp trong tệp. Để dễ hiểu việc nén tệp, bạn có thể đọc qua ví dụ: Nếu bạn có 100 tờ giấy trong đó mỗi tờ có 3 nội dung giống nhau. Khi bạn nén file, nội dung trùng lặp sẽ bị loại bỏ (Nhưng bạn hoàn toàn yên tâm là phần mềm đã ghi lại những chỗ bị trùng lặp nên sau này khi giải nén file sẽ vẫn nguyên vẹn)

Khi các trang trùng lặp bị loại bỏ, chỉ còn lại 2 trang. Đó cũng là lý do tại sao khi bạn nén tập tin, kích thước của tập tin nén thường nhỏ hơn kích thước tập tin trước đó.

Giải nén tập tin là xuất tất cả những thứ đã nén thành một tập tin, thư mục, … giúp bạn sử dụng chương trình một cách dễ dàng.

Hướng dẫn cách nén file dễ dàng

Nén tệp giúp giảm kích thước tệp và mã hóa dữ liệu an toàn hơn. Bạn hoàn toàn có thể nén nhiều tập tin hoặc nén cả một thư mục tùy thích với hai cách phổ biến sau đây.

#1. Nén File ZIP mà không cần phần mềm

Windows được tích hợp sẵn công cụ nén và giải nén ZIP nên bạn không cần sử dụng phần mềm. Để nén tệp ZIP, trước tiên hãy chọn tệp bạn muốn nén, sau đó nhấp chuột phải và nhấp vào ‘Gửi tới (nén)’. Bạn cũng có thể nén nhiều tệp bằng cách giữ nút Ctrl và sau đó chọn tệp để nén hoặc nhấp chuột trái và kéo.

Sau đó, bạn có thể chọn một vị trí để lưu tệp và đổi tên tệp ‘.zip’ như bạn muốn.

#2. Nén các File mở rộng RAR bằng WinRAR

Nếu bạn cần nén phần mở rộng tệp ‘.rar’, bạn phải sử dụng phần mềm thứ ba. Hiện tại, WinRAR là phần mềm nén file RAR phổ biến nhất và dễ sử dụng nhất. Hãy tải phần mềm WinRAR về và cài đặt để sử dụng.

Bước 1: Chọn tệp bạn muốn nén, nhấp chuột phải và sau đó nhấp vào:

  • Add to archive… (Thêm vào kho lưu trữ…): Nén tệp trong giao diện WinRAR tùy chỉnh.
  • Add to ‘…’ (Thêm vào ‘…’): Nén và đặt tên tệp mặc định.
  • Compress and email… (Nén và gửi email…): Nén tệp trong giao diện WinRAR và gửi thông báo khi hoàn tất đến địa chỉ email.
  • Compress to “…” and email (Nén thành “…” và gửi email): Nén tệp theo tên mặc định của tệp đó rồi gửi thông báo hoàn thành qua email.

Cách nén và giải nén file

Bước 2: Đặt tên mặc định mà bạn chọn sẽ tự động nén, file nén sẽ xuất hiện ngay trong thư mục có file gốc.
Đối với Add to archive …(Thêm vào kho lưu trữ …) và Compress and email … (‘Nén và gửi email …’), bạn sẽ thấy giao diện tùy chỉnh sau:

Bước 3: Tại giao diện này bạn có thể đổi tên, thay đổi định dạng, tùy chọn, đặt mật khẩu … cho kho lưu trữ. Nếu không cần nâng cao nên bạn để nguyên như vậy và bấm ‘OK’ để hoàn tất.

Cách giải nén file (tất cả các định dạng tệp)

Đối với tệp ZIP, Windows 7 trở lên đã có công cụ giải nén tích hợp sẵn ‘Windows Explorer’. Bạn chỉ cần nhấp chuột trái vào kho lưu trữ và chọn Open with (Mở bằng) -> chọn Windows Explorer’ và bạn có thể mở kho lưu trữ. Tiếp theo, bạn chỉ cần sao chép hoặc cắt các thư mục trong kho lưu trữ đến vị trí cần thiết.

Để có thêm các tùy chọn giải nén, bạn nên tải xuống và sử dụng Winrar. Ứng dụng này cho phép bạn giải nén nhiều định dạng tập tin bao gồm các tập tin: ZIP, RAR, ISO, 7z, EXE… rất cần thiết khi sử dụng máy tính để tải các tập tin hay tài liệu trên mạng.

Để giải nén bằng WinRAR, bạn cũng có các tùy chọn:

  • Open with WinRAR (Mở bằng WinRAR): Mở tệp trong giao diện WinRAR. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều tệp để giải nén theo ý muốn.
  • Extract file… (Giải nén tệp…): Giải nén các tệp tùy chỉnh. Bạn có thể đổi tên tệp, chọn vị trí lưu hoặc một số tùy chọn khác.
  • Extract Here (Giải nén tại đây): Giải nén tệp ở đây ngay trong thư mục bạn đã mở. Tất cả các tệp nén sẽ xuất hiện trong thư mục đang mở.
  • Extract to ‘…’ (Giải nén thành ‘…’): Giải nén vào một thư mục có tên tương tự.

Với nhu cầu giải nén thông thường và thuận tiện nhất khi sử dụng bạn nên chọn ‘Giải nén thành … (Extract to …)’ để tất cả kho lưu trữ nằm trong một thư mục, dễ kiểm soát hơn.

Bạn cũng có thể mở kho lưu trữ và xem những gì bên trong trước khi giải nén hoặc chọn các tệp cần thiết để giải nén bằng WinRAR.

Cách nén và giải nén file

Hướng dẫn cách nén file trong “một nốt nhạc”

Phương pháp nén file để giảm kích thước của tệp phương tiện trực tiếp (Hình ảnh, video, âm thanh, PDF …)
Khác với việc nén một tập tin ở một định dạng khác rồi giải nén nó. Nén trực tiếp là giảm các chi tiết của tệp để chúng nhỏ hơn và không thể khôi phục chất lượng ban đầu khi nén. Mục đích của việc này là làm cho tệp nhỏ hơn nhưng trải nghiệm vẫn không thay đổi.

Ví dụ:

Nếu màn hình của bạn chỉ hỗ trợ độ phân giải HD, các tệp như hình ảnh hoặc video FullHD sẽ chỉ tự động được chụp ở chất lượng HD.

Nếu loa và tai nghe của bạn không hỗ trợ nghe nhạc Lossless, các tệp âm thanh chỉ có thể được phát lại với chất lượng bình thường.

#1. Nén hình ảnh

Để có thể nén ảnh để giảm dung lượng bạn có thể truy cập vào trang web https://tinypng.com/, tải ảnh cần nén lên rồi tải về là xong. Chất lượng hình ảnh sẽ giảm 10% cho đến 90%

Hình ảnh của bạn sẽ nén khá nhiều dữ liệu với trang web trên. Tuy nhiên, nếu không muốn giảm bất kỳ phần trăm chất lượng ảnh nào, bạn có thể truy cập trang nén ảnh trực tuyến https://imagecompressor.com/vi/. Bạn tải ảnh lên cần nén và kéo âm lượng lên 100 điểm thì bấm Apply (Áp dụng) rồi tải xuống là được.

Cách nén và giải nén file

#2. Nén file để giảm kích thước video

Để nén video bạn chỉ cần truy cập https://www.youcompress.com/ để tải video lên rồi đợi một lúc (có thể lâu lâu tùy vào dung lượng video).

Dung lượng nén của video khá ấn tượng, đặc biệt với những bạn hay lưu trữ phim hoặc chỉnh sửa video.

#3. Nén làm giảm kích thước âm thanh

Nén tệp âm thanh (thường là MP3) là nén có chất lượng tương tự như nén hình ảnh. Tuy nhiên, đây là hình thức nén hiệu quả khi thiết bị của bạn không hỗ trợ đầu ra âm thanh chất lượng cao. Để nén file âm thanh bạn vào trang web như nén video và thực hiện tương tự. Ngoài ra còn có một số trang web được nén tương tự khác mà bạn có thể thử.

#4. Nén kích thước tệp PDF

Để nén tệp PDF trực tuyến, hãy truy cập https://www.ilovepdf.com/compress_pdf và tải tệp PDF lên và đợi quá trình kết thúc, sau đó tải xuống. Các trang web khác có chức năng tương tự thì bạn cũng có thể sử dụng thao tác tương tự.

Như vậy trên đây mình đã hướng dẫn bạn chi tiết cách nén và giải nén file bằng WinRAR trên máy tính với các thao tác đơn giản, dễ thực hiện. Công cụ nén và giải nén file Winrar trên máy tính rất hữu ích, giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian và công sức chia sẻ và truyền tải dữ liệu bằng email, rất hữu ích cho công việc văn phòng.

Nếu còn thắc mắc gì trong quá trình thực hiện, hãy đặt câu hỏi ở phía dưới để Azooovn.com giải đáp giúp bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button