Thủ thuật máy tính

[Tips] 5+ Cách Dọn Rác Máy Tính Giúp Tăng Tốc Máy Tính 200%

Dọn rác máy tính là việc cần thiết mà bạn nên làm trong một thời gian dài sử dụng máy tính. Bởi vì, bộ nhớ máy tính dù có dung lượng lớn đến đâu nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng máy, không thường xuyên vệ sinh máy tính thường xuyên thì chắc chắn đến một lúc nào đó, máy tính của bạn sẽ chẳng khác gì một cái thùng rác ảo.

Vì vậy, việc dọn dẹp máy tính thường xuyên, định kỳ là điều mà ai cũng nên trang bị cho mình như một thói quen hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng để nó mang lại hiệu suất làm việc tốt nhất cho bạn. Vậy làm thế nào để xóa rác máy tính? Để Azooovn.com bật mí cho bạn 5+ cách dọn rác máy tính cực hiệu quả, buff tốc độ máy tính của bạn lên 200% thôi nào!

Cách dọn rác máy tính không cần phần mềm

#1. Dọn dẹp máy tính với tính năng Disk Cleanup trên windows

Bước 1. Nhấp chuột phải vào ổ hệ thống windows (thường là ổ C) -> chọn Properties.

Bước 2. Một cửa sổ mới hiện ra, nhấn vào Disk Cleanup. Tiếp tục chọn Clean up system files (Dọn dẹp tệp hệ thống) trong cửa sổ mới.

dọn rác máy tính

Bước 3. Để dọn rác win 10, tại mục Files to delete, chúng ta chọn tất cả các mục hiện còn dung lượng – đó chính là file rác mà chúng ta cần xóa.

Sau khi chọn xong, nhấn OK -> Delete files để hệ thống dọn dẹp Windows 10. Với cách làm này, ổ C sẽ giải phóng thêm gần 6 GB, đủ để cung cấp thêm dung lượng lưu trữ cho các ứng dụng khác.

dọn rác máy tính

#2. Bật tính năng tự động xóa file rác máy tính trên win 10

Có thể bạn chưa biết, Windows 10 có một tính năng ẩn cho phép ổ cứng của bạn xóa các tệp không cần thiết, các tệp rác khỏi máy tính tĩnh của bạn cứ sau 30 ngày. Có lẽ 30 ngày là một khoảng thời gian không dài, tuy nhiên với những người không thường xuyên dọn rác máy tính thì đây thực sự là một tính năng rất hữu ích, giúp ích rất nhiều cho bạn. Để bật tính năng dọn rác tự động trên máy tính Windows 10 của bạn, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1. Sử dụng tổ hợp phím Windows + S để bật hộp tìm kiếm. Sau đó, nhập storage (bộ nhớ) và chọn Storage settings (Cài đặt bộ nhớ) để mở cửa sổ cài đặt.

Bước 2. Bạn chú ý đến phần Storage sense trong tab Storage, bạn gạt nút sang bên phải để bật tính năng.

dọn rác máy tính

#3. Gỡ các chương trình và phần mềm không cần thiết

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi bạn vô tình tải một phần mềm từ mạng về máy hoặc tải phần mềm mà bạn chỉ sử dụng một vài lần rồi bỏ đi không cần dùng nữa. Do đó, mình có lời khuyên cho bạn là nếu phần mềm không cần thiết với bạn nữa thì hãy xóa nó đi. Đây là một việc làm rất hiệu quả, vừa giúp tăng tốc máy tính mà còn giúp máy tính của bạn có chỗ để chứa những thứ cần thiết. Để xóa phần mềm không cần thiết trên máy tính của bạn, hãy làm như sau:

Bước 1. Sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt.

Bước 2. Chọn Apps (Ứng dụng) trong cửa sổ Cài đặt.

Bước 3. Trong cửa sổ Apps (Ứng dụng), chọn tab Apps & features (Ứng dụng và tính năng). Bên dưới sẽ hiển thị tất cả các phần mềm đã cài đặt trên máy tính. Việc của bạn là tìm phần mềm không cần thiết và gỡ bỏ nó bằng cách chọn Uninstall.

Bước 4. Làm theo các bước xóa của nhà sản xuất phần mềm để xóa khỏi windows.

dọn rác máy tính

#4. Xóa dữ liệu tạm thời trong thư mục Temp

Temp Files là những tập tin được tạo ra trong quá trình sử dụng một số ứng dụng hoặc trong quá trình duyệt web nhằm giúp người dùng trải nghiệm, truy cập nhanh và mượt mà hơn. Một điều đáng nói là sau khi tắt các chương trình, ứng dụng hoặc trình duyệt web, Windows không xóa các tệp tạm thời đó. Cứ như vậy, sau một thời gian sử dụng, nếu bạn không xóa các tập tin tạm thời này thì sẽ chiếm khá nhiều dung lượng trên máy tính. Để xóa các tệp tạm thời này, bạn có thể làm như sau:

Bước 1. Nhập %temp% vào thanh địa chỉ trong Windows Explorer

Bước 2. Sau đó Windows sẽ tiến hành liệt kê các tập tin rác đã được lưu trong thư mục này. Việc của bạn bây giờ là nhấn Ctrl + A để chọn tất cả các file rác trong thư mục, rồi nhấn Shift + Delete để xóa triệt để tất cả (có nhấn Delete hay không thì sau này bạn vẫn phải vào thùng rác để xóa chúng).

#5. Chống phân mảnh ổ cứng trên Windows

Tình trạng phân mảnh ổ cứng thường xuyên xảy ra mỗi khi người dùng di chuyển dữ liệu. Để ngăn chặn điều này xảy ra, có rất nhiều phần mềm chuyên dụng để chống phân mạnh. Tuy nhiên, có một cách bạn có thể sử dụng tính năng chống phân mảnh yêu cầu phần mềm. Vì Windows đã tích hợp sẵn tính năng chống phân mảnh trên tất cả các hệ điều hành từ Windows 7 trở đi. Do đó, việc của bạn là khởi động và thực hiện một số bước đơn giản. Để làm điều này, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới:

Bước 1. Vào My Computer (PC này) và nhấp chuột phải vào ổ C. Sau đó chọn Properties.

Bước 2. Trên tab Tools (Công cụ), nhìn xuống mục Optimize and defragment drive (Tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ đĩa) và nhấp vào nút Optimize (Tối ưu hóa).

Bước 3. Chọn ổ cứng và chọn Optimize để tối ưu hóa hoặc Analyze để phân tích.

Bước 4. Chờ một lát để windows chạy quá trình quét và chống phân mảnh.

dọn rác máy tính

Cách dọn rác máy tính bằng phần mềm

#1. Sử dụng phần mềm CCleaner

Đây là phần mềm được rất nhiều người dùng ưa chuộng bởi tính năng rất tiện lợi trong việc dọn rác cho máy tính. CCleaner có thể giúp bạn thực hiện các thao tác mà mình đã đề cập ở các phần trên. Ngoài ra nó còn có một số tính năng hữu ích hơn như dọn dẹp lịch sử duyệt web của trình duyệt, xóa các tập tin trùng lặp; công cụ phân tích ổ đĩa; công cụ cài đặt các chương trình khởi động cùng Windows; gỡ cài đặt các công cụ, …

Bạn có thể download phần mềm CCleaner tai: Download

#2. Sử dụng phần mềm Ashampoo WinOptimizer

Phần mềm tiếp theo mà bạn có thể lựa chọn trong việc dọn rác cho máy tính là Ashampoo WinOptimizer. Phần mềm này cũng có các chức năng tương tự như CCleaner, thậm chí Ashampoo WinOptimizer còn được đánh giá là tối ưu hơn CCleaner.
Một số tính năng chung của Ashampoo WinOptimizer như:

  • Tăng tốc độ khởi chạy ứng dụng bất kỳ với Live Tuner làm công việc nền
  • Cải thiện quản lý người dùng thông qua trang bắt đầu phản hồi chương trình tái cấu trúc tốt hơn
  • Quản lý thoải mái các điểm khôi phục hệ thống với trình quản lý Khôi phục Hệ thống
  • Trình hướng dẫn điều hướng được tối ưu hóa
  • Tự động tối ưu hóa các lần chạy với Task Scheduler
  • Lưu và khôi phục tất cả các thay đổi với Backup Manager (Trình quản lý sao lưu)

Bạn có thể download phần mềm Ashampoo WinOptimizer tại: Download

Trên đây Azooovn đã chia sẻ với bạn cách dọn rác máy tính bằng phần mềm và cả không bằng phần mềm một cách chi tiết rồi. Hãy chọn cho mình một cách thực hiện để tối ưu hóa hiệu suất máy tính của mình nhé.

Chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button