Thủ thuật máy tính

Cách Dọn Rác Win 10 Giúp Máy Hết Bị Lag “Chỉ Trong 1 Phút”

Dọn rác win 10 giúp máy tính windows 10 của bạn trở nên nhanh và mượt mà hơn. Bởi vì máy tính thường bị giảm hiệu suất sau thời gian dài sử dụng. Điều này do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do máy chứa nhiều rác.

Ở bài viết trước Azooovn đã hướng dẫn bạn cách dọn rác máy tính win 7, vậy còn dọn rác win 10 thì sao? Cùng tìm hiểu ở bài viết này ngay nhé!

#1. Dọn rác máy tính win 10 bằng cách gỡ phần mềm không sử dụng

Cách 1: Sử dụng Settings

Trong trường hợp bạn muốn gỡ cài đặt các ứng dụng nhưng không tìm thấy chúng hoặc chương trình bạn đang muốn gỡ cài đặt trong menu Start. Bạn hoàn toàn có thể gỡ cài đặt chúng thông qua menu Cài đặt bằng cách:

Bước 1: Mở máy tính của bạn và chuyển đến menu Start bằng cách nhấp vào biểu tượng Windows ở phía dưới bên trái của thanh Taskbar. Từ đây, chọn Settings (Cài đặt) có biểu tượng bánh răng và nằm ngay trên nút Shutdown.

Bước 2: Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn Apps (Ứng dụng) để chuẩn bị xóa ứng dụng trên Win 10.

Bước 3: Trên menu mới, bạn sẽ thấy Windows liệt kê tất cả các ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn. Bạn có thể tìm kiếm một ứng dụng để xóa bằng cách nhập tên của nó vào hộp Tìm kiếm. Hoặc bạn cũng có thể lọc các ứng dụng theo tên A – Z, hoặc theo dung lượng của phần mềm.

Bước 4: Sau khi đã tìm được đối tượng, để xóa ứng dụng trên Win 10, bạn chọn chương trình và nhấn vào nút Uninstall. Sau đó Windows sẽ chạy một chương trình để gỡ bỏ ứng dụng này theo cách thủ công. Việc của bạn lúc này chỉ là làm theo hướng dẫn trên màn hình.

dọn rác win 10

Cách 2: Gỡ cài đặt ứng dụng bằng Control Panel

Việc gỡ cài đặt ứng dụng khỏi Control Panel cũng đơn giản, dễ thực hiện và phù hợp với những người yêu thích truyền thống và ổn định.

Bước 1: Chỉ cần mở Start và gõ Control Panel và chọn nó.

Bước 2: Giao diện Control Panel sẽ ngay lập tức hiện ra, lúc này bạn chọn vào chương trình Programs and Features.

Bước 3: Tại đây, tìm ứng dụng & chương trình bạn đang muốn gỡ bỏ bằng cách nhấp chuột phải vào nó, chọn Uninstall, cuối cùng nhấn Yes để hoàn tất.

Sau khi thực hiện thao tác gỡ bỏ ứng dụng này, về cơ bản có thể nói ứng dụng và chương trình đó không còn hiện diện trên máy tính của bạn nữa. Tuy nhiên, các khóa registry và tàn dư của nó sẽ không bị xóa sạch. Lúc này bạn cần các chương trình gỡ bỏ phần mềm chuyên dụng để xử lý.

#2. Xóa trình điều khiển cũ

Công việc thứ hai bạn cần làm để dọn rác win 10 là xóa các trình điều khiển cũ. Để xóa driver cũ, hãy làm theo 3 bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, mở My Computer, sau đó nhấp chuột phải vào ổ C. Khi trình đơn thả xuống, hãy chọn Properties (Thuộc tính) ở hàng cuối cùng.

Bước 2: Sau khi hộp thoại Properties (Thuộc tính) hiển thị, hãy chọn tùy chọn General (Chung). Tiếp theo, nhấn Disk Cleanup để hệ thống tính toán dung lượng bộ nhớ có thể giải phóng sau khi gỡ bỏ driver cũ.

Bước 3: Sau khi hộp thoại Disk Cleanup xuất hiện, nhấp vào Clean up system files (Dọn dẹp tệp hệ thống). Sau khi giao diện mới xuất hiện, bạn tìm và đánh dấu vào ô trước phần Device driver packages (Gói trình điều khiển thiết bị) và nhấn OK để hoàn tất thao tác.

Cuối cùng, khi màn hình hiển thị thông báo xác nhận, bạn chọn Delete Files để tiến hành xóa Driver cũ nhé.

#3. Làm sạch thư mục AppData

Khi bạn gỡ cài đặt một ứng dụng, phần mềm thường sẽ để lại một vài ‘dấu vết’ và những dấu vết này sẽ chiếm bộ nhớ của bạn. Vậy làm thế nào để loại bỏ hoàn toàn tập tin rác này?

dọn rác win 10

Thường thì những tàn dư này sẽ nằm trong AppData. Tuy nhiên, đây là một tệp ẩn, vì vậy bạn cần gõ% AppData% vào tìm kiếm của Windows để nhanh chóng tìm thấy tệp này.

Sau khi bạn nhấp để mở AppData, hãy xem kỹ từng thư mục để biết chắc chắn đâu là ‘dấu vết còn sót lại’, đâu là tệp rác để không bị nhầm lẫn với các tệp khác. Sau khi tìm thấy tập tin rác, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào tập tin và xóa nó.

#4. Dọn dẹp Registry

Registry thường được coi là một thư viện máy tính khổng lồ. Vì vậy, việc dọn dẹp sổ đăng ký chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, đây là công việc cần làm để đảm bảo máy tính sạch rác và không bị đầy bộ nhớ. Để làm sạch Registry, bạn chỉ cần mở mục này. Xem chi tiết từng thư mục nhỏ được lưu trữ bên trong và xóa những thứ không cần thiết.

Để mở Registry, hãy làm như sau: Nhập từ khóa Registry vào thanh tìm kiếm của Windows và nhấn Enter để mở. Sau đó, lần lượt vào Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE và Computer\HKEY_CURRENT_USER\Software để tìm và loại bỏ hoàn toàn các tập tin rác.

Ngoài ra, hãy nhớ sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn trước khi dọn dẹp Registry.

#5. Sử dụng Disk Cleanup để dọn rác win 10

Nếu nói đến việc dọn rác win 10, bạn không thể bỏ qua sự trợ giúp của công cụ Disk Cleanup. Đây là công cụ dọn rác được tích hợp sẵn trong Windows và nó được người dùng đánh giá cao trong việc cải thiện hiệu suất hoạt động của máy.

dọn rác win 10

Disk Cleanup sẽ hiển thị cho bạn danh sách các mục có thể xóa để tăng dung lượng trống trên ổ cứng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu bạn sử dụng Disk Cleanup để xóa (các) cài đặt Windows trước đó thì bạn không thể hoàn nguyên về phiên bản Windows cũ hơn.

Để sử dụng Disk Cleanup để dọn dẹp máy tính, bạn chỉ cần thực hiện một loạt các thao tác: Control Panel -> chọn Administration Tools -> chọn Disk Cleanup. Sau khi giao diện của công cụ này hiển thị, bạn nên chọn Clean up system files trước để nó quét kỹ các tập tin, nhật ký giúp việc dọn rác win 10 hiệu quả hơn.

Trên đây là 5 cách dọn rác win 10 hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng để dọn giúp cho máy tính của mình hoạt động ổn định & mượt mà hơn. Và nếu bạn thấy thông tin này của Azooovn hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè và mọi người cùng biết nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button